Vành đai 2 TP.HCM dự kiến thi công trở lại từ cuối tháng 6/2023

Sáng nay (6/5), lãnh đạo Thành ủy, UBND TP.HCM đã đi kiểm tra thực địa các dự án giao thông đầu tư theo hình thức hợp đồng BT trên địa bàn TP.HCM.

Tháng 6/2023 thi công trở lại Vành đai 2

Tại Dự án xây dựng đoạn tuyến kết nối đường Phạm Văn Đồng đến nút giao Gò Dưa, Quốc lộ 1, sau khi nghe liên danh nhà đầu tư trình bày về tiến độ dự án cũng như đề xuất, Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Hiếu cho biết, TP.HCM sẽ tập trung chỉ đạo để giải quyết cơ bản xong phần giải phóng mặt bằng, tạo điều kiện thi công thuận lợi. Hiện dự án đang được người dân đồng thuận là một thuận lợi lớn.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Bùi Xuân Cường cũng chỉ đạo các sở liên quan sớm hoàn thiện, trình lại điều chỉnh phụ lục hợp đồng trong tháng 5 để dự án sớm triển khai. Dự kiến, tháng 6 năm nay, dự án thi công trở lại, sau khi hoàn thành các thủ tục pháp lý.

Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Hiếu và Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Bùi Xuân Cường kiểm tra bình đồ Vành đai 2 TP.HCM
Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Hiếu và Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Bùi Xuân Cường kiểm tra bình đồ Vành đai 2 TP.HCM

Dự án xây dựng đoạn tuyến kết nối đường Phạm Văn Đồng đến nút giao Gò Dưa, Quốc lộ 1 có tổng vốn đầu tư BT hơn 2.765 tỷ đồng, với thời gian thực hiện từ 2015-2023. Dự án tạm ngưng thi công từ 2020 do vướng một số thủ tục pháp lý. 

Gỡ vướng giải phóng mặt bằng

Trước đó, tại Dự án Đầu tư xây dựng 4 tuyến đường chính trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm, đoàn được nghe báo cáo về tiến độ, cũng như các khó khăn, kiến nghị. Dự án này do Công ty CP đầu tư địa ốc Đại Quang Minh làm chủ đầu tư, khởi công ngày 15/2/2014, đến nay đã thi công đạt 87,4/% toàn bộ dự án. Trong đó, tuyến R1 đạt 92%; tuyến R2 đạt 94%; tuyến R3 đạt 89%; tuyến R4 đạt 98% khối lượng. Các gói thầu khác đạt tiến độ gần 45%. Do vướng mặt bằng mà dự án tạm ngưng thi công từ tháng 2/2018.

Tại buổi kiểm tra, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP.HCM kiến nghị lãnh đạo TP.HCM gỡ khó trong công tác giải phóng mặt bằng, để sớm bàn giao cho nhà đầu tư thực hiện tiếp tục dự án; hoàn thành công tác điều chỉnh báo cáo nghiên cứu khả thi, từ đó ký phụ lục hợp đồng điều chỉnh thời gian thực hiện, quy trình xác nhận khối lượng, giá trị.

Đoàn khảo sát các vị trí vướng giải phóng mặt bằng trong Khu đô thị Thủ Thiêm
Đoàn khảo sát các vị trí vướng giải phóng mặt bằng trong Khu đô thị Thủ Thiêm

Trong khi đó, dự án Đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu dân cư phía Bắc và hoàn thiện đường trục Bắc Nam trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm được khởi công từ tháng 7/2015, có tổng mức đầu tư gần 3.350 tỷ đồng cũng vướng mặt bằng nên đã ngưng thi công từ tháng 10/2017 đến nay.

Đây cũng là lý do nhà đầu tư chưa có khối lượng hoàn thành để cân đối giá trị thanh toán các lô đất. Hiện lô đất vẫn chưa được điều chỉnh giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để tiếp tục thực hiện dự án và thực hiện các dự án nhà ở tại nơi đây.

Hà Khánh/VOV-TP.HCM

5/5 - (1 bình chọn)

TIN TỨC KHÁC