Thị trường bất động sản đang ấm dần lên

Sau những sự điều chỉnh từ chính sách được thực hiện, thị trường bất động sản (BĐS) hiện nay đang cho thấy những dấu hiệu phục hồi tích cực hơn trong quý 2/2023. Có nhiều dự án đã tái khởi động và các giao dịch cũng đã bắt đầu xuất hiện tại các dự án đáng chú ý.

Doanh nghiệp rục rịch bung hàng trở lại

Tại phía Nam, thị trường BĐS trong nửa cuối quý 2/2023 đang ghi nhận những tín hiệu lạc quan từ việc tái khởi động nhiều dự án và triển khai bán hàng mở. Điều này đã tạo ra một không khí sôi động, vượt qua cảm giác trầm lắng đã tồn tại trong giai đoạn đầu năm.

Chủ đầu tư DIC Holdings cùng với đơn vị phát triển dự án SG Holdings đã thông báo rằng dự án Vung Tau Centre Point sẽ chính thức ra mắt thị trường vào giữa tháng 6 này. Dự án này bao gồm 25 tầng với tổng số 540 căn hộ và 29 shophouse, dự kiến sẽ được chào bán với mức giá trung bình từ 3-3,5 tỷ đồng/căn hộ.

Thị trường BĐS hiện nay phục hồi tích cực giúp nhiều CĐT mạnh tay bung nguồn cung mới
Thị trường BĐS hiện nay phục hồi tích cực giúp nhiều CĐT mạnh tay bung nguồn cung mới

Công ty cổ phần Đầu tư Danh Khôi Holdings đã thông báo về việc tái mở bán dự án căn hộ Astral City (TP. Thuận An) vào ngày 22/6 tới đây. Trước đó, dự án đã nhận được cam kết tài trợ vốn từ một ngân hàng nhằm thúc đẩy tiến độ xây dựng và tiến gần đến việc ký kết hợp đồng mua bán với khách hàng. Astral City là một dự án căn hộ cao cấp, có mức giá trung bình từ 40-45 triệu đồng/m2 và nằm tại vị trí mặt tiền quốc lộ 13.

Trong tháng 6 này, Công ty Bất động sản Hưng Thịnh Land sẽ ra mắt dự án Avatar Thu Duc với quy mô gần 3,3 ha. Dự án bao gồm 6 tòa tháp căn hộ cao từ 28-33 tầng, và sẽ cung cấp gần 2.400 sản phẩm ra thị trường. Đồng thời, dự án cũng đi kèm với nhiều chính sách bán hàng hấp dẫn, bao gồm khả năng trả chậm trong thời gian 5 năm.

Thị trường Bất động sản (BĐS) hiện nay đang phục hồi tích cực, điều này được chứng minh bằng sự triển khai mạnh mẽ của hàng loạt dự án cũ và dự án mới. Công ty Khang Điền đã lên kế hoạch chào bán giai đoạn tiếp theo của dự án The Classia (TP. Thủ Đức) và The Privia (Bình Tân). Ngoài ra, dự án căn hộ The Maq (quận 1) của Hongkong Land cũng đang tiếp tục giao dịch.

Thị trường khu vực Nam Sài Gòn cũng đang rất sôi động, dự án Celesta (huyện Nhà Bè) của Keppel Land và dự án Essentisa (Nhà Bè) của Phú Long đều đang tất bật chuẩn bị cho công tác chào bán mới.

Đồng thời, loạt dự án lớn của Novaland, sau một thời gian tạm ngưng đã thi công trở lại, bao gồm dự án Aqua City tại Đồng Nai, Novaworld Phan Thiết và Novaworld Hồ Tràm. Tập đoàn Bcons cũng vừa công bố dự án Bcons Porlasi (TP. Dĩ An).

Các giao dịch mua bán hồi phục tích cực

Mặc dù vẫn còn nhiều khó khăn, nhưng thị trường Bất động sản (BĐS) hiện nay đang chứng kiến nhiều tín hiệu tích cực. Các chủ đầu tư đã tung ra nguồn hàng mới, và môi giới cũng như nhà đầu tư đang trở lại thị trường sau một thời gian thăm dò và quan sát.

So với quý 1/2023, hoạt động mua bán nhà đất đã có sự cải thiện rõ rệt. Một số dự án đã bắt đầu có sự thanh khoản, chẳng hạn như dự án Akari City tại quận Bình Tân. Chủ đầu tư cho biết trong tháng 5/2023, dự án đã tiêu thụ được 47 căn hộ, đây là con số thanh khoản cao nhất tính theo tháng từ đầu năm 2023 và cũng là một trong số ít dự án ghi nhận được thanh khoản tích cực trong thời gian từ đầu năm đến nay. Giá bán được công bố là 46 triệu đồng/m2.

Sức mua quay trở lại với những dự án có chất lượng tốt, pháp lý hoàn thiện và giá bán vừa tầm tay
Sức mua quay trở lại với những dự án có chất lượng tốt, pháp lý hoàn thiện và giá bán vừa tầm tay

TP Thủ Đức cũng ghi nhận một dự án chung cư tại phường Trường Thọ, kết nối với đường Vành đai 2, vừa bán được 18 căn trong vài tuần cuối tháng 5. Trước đó, vào tháng 4, dự án này đã bán được gần một trăm sản phẩm cho khách hàng cá nhân. Trong thời gian sức mua còn yếu, việc bán được một vài căn cũng là một tín hiệu đáng mừng.

Ngay cả với các sản phẩm như nhà phố, biệt thự có giá trị lớn, cũng có những tín hiệu tích cực. Ví dụ như dự án The Classia (TP. Thủ Đức) của Khang Điền, theo các đơn vị phân phối, trong 5 tháng gần đây, có những ngày dự án ghi nhận từ 3-5 giao dịch thành công. Giá bán các biệt thự tại Classia dao động từ 20-40 tỷ đồng/căn.

Một đơn vị nghiên cứu đánh giá rằng số lượng dự án mở bán hiện nay chỉ bằng 20% so với năm 2022. Tuy nhiên, trong bối cảnh thị trường trầm lắng kéo dài từ giữa năm 2022 đến nay, việc có những dự án vẫn ghi nhận tỷ lệ thanh khoản tốt và hoạt động mở bán là một tín hiệu tích cực cho thị trường.

Theo nhận định của giới chuyên gia, sau một thời gian khó khăn, thị trường bất động sản đang trở lại với tín hiệu phục hồi tích cực và mở ra nhiều cơ hội mới. Chính phủ cùng với các bộ, ngành, địa phương đang nỗ lực để giải quyết các khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi cho thị trường bất động sản. Mặc dù khó có thể xảy ra tình trạng sốt đất trên diện rộng như giai đoạn trước đây, nhưng các dòng sản phẩm đáp ứng nhu cầu thực, từ các chủ đầu tư uy tín và được đầu tư cẩn thận sẽ luôn thu hút sự quan tâm.

Các chuyên gia đưa ra lời khuyên đầu tư cho rằng, đối với nhà đầu tư trung và dài hạn cũng như những người có nhu cầu về nhà ở, hiện tại là thời điểm tốt nhất để tích lũy, vì lịch sử đã chứng minh rằng sau mỗi giai đoạn khó khăn, thị trường sẽ bước vào một chu kỳ tăng giá mới kéo dài và ổn định hơn. Dự báo cho thấy từ nay đến cuối năm, nếu lãi suất cho vay tiếp tục giảm, có thể sẽ thúc đẩy sự phát triển tích cực hơn của thị trường. Tuy nhiên, quá trình phục hồi và cải thiện sức mua trong lĩnh vực bất động sản sẽ diễn ra chậm rãi và khó có sự biến động lớn trong những tháng tới.

Tham khảo: Phương Uyên – Thanhnienviet.vn

5/5 - (2 bình chọn)

TIN TỨC KHÁC