Đi thử nghiệm, Thủ tướng chỉ đạo phấn đấu đưa metro Bến Thành – Suối Tiên vào hoạt động dịp 2-9

Chiều 15-4, Thủ tướng Phạm Minh Chính đi kiểm tra một số công trình giao thông trọng điểm ở TP.HCM, trong đó có tuyến metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên), thúc đẩy dự án nút giao thông lớn nhất TP.

Đoàn công tác Thủ tướng đi trên tàu metro số 1 ngày 15-4 - Ảnh: Ban Quản lý đường sắt đô thị TP.HCM
Đoàn công tác Thủ tướng đi trên tàu metro số 1 ngày 15-4 – Ảnh: Ban Quản lý đường sắt đô thị TP.HCM

Thủ tướng cùng đoàn đang đi thử nghiệm đoàn tàu metro Bến Thành – Suối Tiên đoạn từ ga Rạch Chiếc đến ga bến xe Suối Tiên.

Cùng cùng đoàn có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên; Phó thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà; Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thắng; Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng; Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc; Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Trần Văn Sơn.

Phấn đấu đưa Metro Bến Thành – Suối Tiên vào hoạt động dịp 2-9 

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên trong đoàn thị sát tuyến metro số 1 - Ảnh: Ban Quản lý đường sắt đô thị TP.HCM
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên trong đoàn thị sát tuyến metro số 1 – Ảnh: Ban Quản lý đường sắt đô thị TP.HCM

Theo báo cáo tại hiện trường, các vướng mắc với dự án được nêu tại cuộc làm việc lần trước của Thủ tướng đã cơ bản được tháo gỡ. Riêng vấn đề vốn cho doanh nghiệp vận hành dự án cũng đã được Phó thủ tướng Lê Minh Khái chỉ đạo, các cơ quan đang triển khai các thủ tục để thực hiện.

Thủ tướng giao các cơ quan, đơn vị cố gắng hoàn thành dự án Bến Thành – Suối Tiên vào dịp 2-9-2023, trước 1 quý so với dự kiến. Đây là công trình biểu tượng để chào mừng 50 năm thiết lập quan hệ Việt Nam – Nhật Bản.

Đồng thời, tiếp tục hoàn thiện quy hoạch mới hệ thống metro của TP.HCM phù hợp định hướng phát triển mới; sớm xúc tiến dự án metro Bến Thành – Tân Kiên theo tinh thần vay vốn ODA thế hệ mới của Nhật Bản, rút kinh nghiệm từ dự án Bến Thành – Suối Tiên để triển khai nhanh hơn.

Cũng tại hiện trường, Thủ tướng đã trao đổi với Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio.

Thủ tướng cảm ơn Đại sứ Yamada Takio đã góp phần thúc đẩy để Nhật Bản sắp triển khai cụ thể việc cho vay ODA thế hệ mới với Việt Nam; đề nghị phía Nhật Bản tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong xây dựng hạ tầng giao thông chiến lược, trong đó có đường sắt tốc độ cao; góp phần đưa quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Nhật Bản ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả hơn.

Metro số 1 là dự án đường sắt đô thị đầu tiên của TP, đã đạt khối lượng tổng thể trên 94%.

Song song với tăng tốc hoàn thành xây lắp, nhà thầu đã có kế hoạch và yêu cầu cung cấp nhân sự để đào tạo, chuyển giao công nghệ ngay từ tháng 3-2023. Tuy nhiên, Công ty TNHH MTV Đường sắt đô thị số 1 TP.HCM hết tiền, không có kinh phí để duy trì hoạt động.

Khoảng 15h10 cùng ngày, tàu metro chở đoàn công tác chạy qua ray trên cao (đoạn gần ngã tư Thủ Đức, TP Thủ Đức)
Khoảng 15h10 cùng ngày, tàu metro chở đoàn công tác chạy qua ray trên cao (đoạn gần ngã tư Thủ Đức, TP Thủ Đức)

Vì vậy, công ty chưa đáp ứng được yêu cầu về cung cấp nhân sự. Việc này ảnh hưởng trực tiếp đến việc hoàn thành, đưa dự án vào vận hành, khai thác.

Từ tháng 8-2021 tới nay, người lao động công ty vẫn chưa được thanh toán lương và đóng các khoản bảo hiểm xã hội, tổng các khoản nợ tính đến nay khoảng 6,7 tỉ đồng. Trong khi số nhân sự cần tuyển dụng để vận hành, bảo trì metro số 1 là 706 người.

TP.HCM thời gian qua đã kiến nghị bổ sung vốn điều lệ cho công ty này để đảm bảo công tác chuẩn bị vận hành, khai thác tuyến metro số 1 không bị gián đoạn.

Đoàn công tác Thủ tướng tìm hiểu tàu metro số 1 ngày 15-4 - Ảnh: Ban Quản lý đường sắt đô thị TP.HCM
Đoàn công tác Thủ tướng tìm hiểu tàu metro số 1 ngày 15-4 – Ảnh: Ban Quản lý đường sắt đô thị TP.HCM

Sớm hoàn thành nút giao lớn nhất, đẹp nhất TP.HCM

Dự án xây dựng nút giao thông An Phú (quận Thủ Đức) có tổng mức đầu tư hơn 3.408 tỉ đồng từ vốn đầu tư công của ngân sách Trung ương và ngân sách Thành phố, thời gian thực hiện từ năm 2022- 2025.

Dự án nằm tại điểm đầu của tuyến cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây và là điểm cuối của đường Lương Định Của giao cắt với đường Mai Chí Thọ (tức đại lộ Đông Tây), được kỳ vọng giảm ùn tắc cho tuyến đường vào cảng Cát Lái (đường Đồng Văn Cống) và giao thông khu vực cửa ngõ phía đông, kết nối thuận lợi với sân bay quốc tế Long Thành khi sân bay hoàn thành và đưa vào khai thác, từng bước hoàn chỉnh hạ tầng giao thông khu vực Thủ Đức nói riêng, TP.HCM nói chung. Mỗi ngày hiện có tới 30.000 phương tiện, 20.000 container qua khu vực này.

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu đơn vị thi công khẩn trương thiết kế công trình biểu tượng tại nút giao An Phú
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu đơn vị thi công khẩn trương thiết kế công trình biểu tượng tại nút giao An Phú

Tại hiện trường dự án, lắng nghe các kiến nghị, Thủ tướng nhấn mạnh đầu tư công là 1 trong 3 động lực tăng trưởng, ý nghĩa quan trọng trong thúc đẩy phục hồi, phát triển kinh tế – xã hội bối cảnh hiện nay và góp phần thực hiện nhiệm vụ chính trị chung.

Trong đó, các công trình giao thông trọng điểm chiếm 60% vốn đầu tư công năm 2023 của Thành phố, do đó, việc thực hiện mục tiêu giải ngân được ít nhất 95% là rất quan trọng. 

Ban Quản lý đầu tư xây dựng các công trình giao thông của TP.HCM cần khẩn trương triển khai các công việc theo chỉ đạo của Bí thư Thành ủy TP.HCM và Thường trực UBND Thành phố, tập trung nguồn lực, nhân lực với kế hoạch, lộ trình cụ thể, thường xuyên kiểm điểm tiến độ, báo cáo Thành ủy, UBND Thành phố để kịp thời xử lý các vướng mắc.

Tuyến Metro lưu thông qua khu vực ga Bình Thái
Tuyến Metro lưu thông qua khu vực ga Bình Thái

Dự án xây dựng nút giao thông với 3 tầng, gồm các nhiều công trình hầm, cầu vượt…, phần đường từ 10 – 12 làn xe, 3 hầm chui 4 làn xe chạy hai chiều, các cầu vượt mỗi nhánh có 2 làn xe. Sau khi hoàn thành, nút giao thông An Phú được kỳ vọng trở thành nút giao thông lớn nhất, đẹp nhất thành phố.

Dự kiến cũng trong chiều nay, Thủ tướng sẽ tham dự lễ cắt băng khánh thành Bệnh viện Ung bướu cơ sở 2 (TP Thủ Đức). Bệnh viện có quy mô 1.000 giường theo tiêu chuẩn quốc tế và rất nhiều máy móc hiện đại, với tổng mức đầu tư gần 6.000 tỉ đồng vốn ngân sách.

Tàu metro chở đoàn công tác vào ga Đại học Quốc Gia TP.Thủ Đức chiều 15-4
Tàu metro chở đoàn công tác vào ga Đại học Quốc Gia TP.Thủ Đức chiều 15-4

Tiến Long – Tuoitre.vn

5/5 - (1 bình chọn)

TIN TỨC KHÁC